ส่วนผสม
1. กระดูกหมูซุป หรือหมูบด
2. เส้นก๋วยจั๊บญวน (เส้นแห้ง หรือเส้นสดก็ได้)
3. เลือดไก่ (เป็นก้อนแข็งกว่าเลือดไก่)
4.หมูยอ
5. เกลือ
6. น้ำตาลทราย
7. หอมเจียว ,กระเทียมเจียว
8. ต้นหอม, ผักชี
9. พริกไทยป่น
10. พริกป่น, น้ำมัน
11. ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
1. เริ่มจากต้มกระดูกหมูซุป ไม่มีก็ใช้หมูบดแทนได้ ตั้งนานให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยรากผักชี และก็ กระดูกหมูไปตามระเบียบ ปล่อยให้น้ำเดือด กระดูกหมู เริ่มสุก ค่อยหรี่ไฟลง และช้อนฟองทีละน้อย
2. สังเกตุ กระดูกหมู เศษเนื้อ ค่อยๆ เปื่อยออก ปล่อยให้หม้อเดือดเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำซุปขุ่น เพิ่มความหวาน น้ำต้มกระดูก
3. เมื่อความหวานของน้ำต้มกระดูกพร้อมแล้ว ก็นำเลือดหมู หั่นชิ้น ลงไปต้ม ใครอยากใส่ไข่ตอกลงไปลวกก็ได้ หรืออยากจเพิ่มหมูสับให้น่าอร่อยยิ่งขึ้น แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว
4. ยกหม้อลง ตั้งไหม้อใหม่เพื่อต้มเส้นก๋วยจั๊บ ป้องกันเส้นก๋วยจับไม่สด หรือใช้เส้นแห้ง ให้แช่น้ำออกก่อน สัก 5 นาที พอน้ำเดือด ก็ใส่เส้น เส้นที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ต้องพยายามคนต่อครั้ง เพื่อป้องกันเส้นติดก้นหม้อ แต่อย่าคนบ่อยเพราะเส้นจะขาดไม่สวยค้า
5. นำเส้นใส่กระชอน แล้วตั้งหม้อน้ำซุปอีกครั้ง พอร้อนเท่านั้น ก็นำเส้นใส่ในหม้อน้ำซุปได้เลย
6. โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย และก็กระทียม หอมแห้งที่เจียวไว้ หรือซื้อสำเร็จ และก็ปิดท้ายด้วยหมูยอ หั่น
7. วิธีทำพริกป่นรับประทานกับก๋วยจั๊บ ก็นำน้ำมันเจียวกระเทียม ที่ร้อนจากเตา เทลงพริกป่น คั่วและทอดแต่ไม่ต้องตั้งเตา
อ้างอิง
Promporn prompakdee. "สูตรอาหารวิธีทำอาหารก๋วยจั๊บญวนอาหารเวียดนาม".
[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : 3cookingbyyou.blogspot.com/.
(วันที่สืบค้นข้อมูล : 20 ตุลาคม 2559).
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น