ประวัติความเป็นมาของ ก๋วยจั๊บญวน
ชาวเวียดนามเดินทางเข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และได้กระจายไปอาศัยอยู่ตามเมืองจังหวัดต่างๆ เมื่อชาวเวียดนามเข้ามาในประเทศไทยก็ได้นำวัฒนธรรมอาหารการกินแบบเวียดนามเข้ามาด้วย อย่างเมนูที่เรียกว่า "จ๋าว” หรือที่คนไทยรู้จักดีในชื่อ ก๋วยจั๊บญวน
"ข้าวเปียกเส้น” หรือ "ก๋วยจั๊บญวน” ของชาวเมืองอุดร เป็นที่รู้จักกันมานานกว่าเกือบร้อยปี จะใส่หมูยอของดีประจำจังหวัดเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหลากหลายและยังอร่อยจนกลายเป็นเมนูเส้นขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานี จนมาถึงทุกวันนี้
อ้างอิง
"ก๋วยจั๊บญวน". [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
www.facebook.com/thairathtv/photos/pcb.890435344323660/
890435190990342/?type=3. (วันที่ค้นข้อมูล : 20 ตุลาคม 2559).
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.
พูดถึงอุบล...ไปโผล่คำพูดอุดร
ตอบลบผมกินที่วารินชำราบ 50 ที่แล้ว จุดเริ่มต้นอยู่ที่วารินชำราบแล้วจึงแพร่หลายในอุบล...ทำจากแป้งย่างเผานำมาตำบด....ตีเป็นแผ่นแล้วจึงหันเป็นเส้นอร่อยมาก...หมูยอที่ขายทั่วประเทศสู้ที่อุบลไม่ได้...ใส่แป้งน้อย มีพริกไทย มีหนังหมู ห่อใบตอง ใหม่ทุกวัน รสชาดดี่สุด